tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Ngân hàng Nhà nước có thể mua bán vàng phi SJC
16/03/2013

Từ hôm nay, 13-3, Thông tư số 06 của Ngân hàng (NH) Nhà nước về hướng dẫn hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước chính thức có hiệu lực. Sau thông tin này, giá vàng trong nước biến động tăng chậm hơn giá vàng thế giới nhưng vẫn vượt mốc 44 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá trong nước và thế giới hiện khoảng 4 triệu đồng/lượng.
Điểm đáng chú ý so với dự thảo là thông tư quy định loại vàng miếng giao dịch với NH Nhà nước là vàng miếng hàm lượng 99,99%, loại 1 lượng do NH Nhà nước cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ.

Trong thời gian trước mắt, loại vàng miếng giao dịch mua bán với NH Nhà nước là vàng SJC. Tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết, NH Nhà nước có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác do cơ quan này đã cho phép sản xuất trước đây (vàng phi SJC).

Như vậy, thông tư lần này đã mở rộng đối tượng vàng miếng được phép giao dịch với NH Nhà nước, bao gồm cả vàng phi SJC các loại, thay vì chỉ duy nhất vàng miếng SJC như dự thảo lần trước.

Loại vàng miếng giao dịch cụ thể sẽ được thông báo cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong thông báo mua bán vàng miếng hoặc thông báo đấu thầu vàng của NH Nhà nước.

Thông tư 06 cũng quy định hình thức mua bán vàng miếng là mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu theo giá, theo khối lượng.

Liên quan đến thời hạn thanh toán và giao vàng, tại dự thảo thông tư có quy định sẽ giao vàng trong 2 ngày làm việc nhưng các đơn vị được phép kinh doanh vàng cho rằng như vậy sẽ gây rủi ro, tốn kém cho doanh nghiệp, NH bởi giá vàng biến động liên tục.

Do đó, tại thông tư 06, NH Nhà nước đã quy định với trường hợp NH Nhà nước bán vàng sẽ thanh toán tiền mua vàng chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch. Thời hạn giao vàng là ngày làm việc tiếp theo ngày thanh toán đầy đủ tiền mua vàng. Và ngược lại trong trường hợp NH Nhà nước mua vàng.

Tuy nhiên, căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và diễn biến thị trường vàng trong từng thời kỳ, NH Nhà nước có thể quyết định thời hạn giao vàng khác với thời hạn quy định tại thông tư.

Sáng nay (13-3), giá vàng miếng trong nước có phiên tăng khá mạnh sau nhiều ngày lình xình dưới vùng 44 triệu đồng/lượng.

Mở cửa đầu ngày, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào 43,9 triệu đồng/lượng, bán ra 44,05 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày hôm qua, mỗi lượng vàng tăng thêm khoảng 140.000 đồng/lượng. Đến lúc 9 giờ, giá vàng hạ nhiệt khi lùi về vùng 44,02 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng trong nước tăng do ảnh hưởng bởi sự đi lên của giá thế giới. Phiên giao dịch đêm hôm qua, giá vàng thế giới có phiên tăng điểm sau nhiều ngày dao động quanh vùng 1.580 USD/ounce. Đến lúc 9 giờ, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.592 USD/ounce, tăng hơn 10 USD/ounce so với phiên giao dịch hôm trước.

Tác động của thông tư 06 có thể đã kìm bớt đà tăng mạnh của giá vàng trong nước trước sự hồi phục của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn rất cao, khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Thị trường vẫn đang chờ đợi những phiên bán vàng đầu tiên ra thị trường của NH Nhà nước. Khi đó, giá vàng trong nước được kỳ vọng sẽ rút ngắn khoảng cách với giá thế giới.

Tin-ảnh: T.Phương

---------------------------

Tags:

Tin đã đưa

    Sorry, no posts matched your criteria.