tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác
29/01/2013

(Chinhphu.vn) – Tiếp tục các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Bali, Indonesia, ngày 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Hội nghị cấp cao ASEAN+1 với các nước Đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ và Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản.

Tại các Hội nghị, các nhà Lãnh đạo ASEAN và các đối tác đã cùng nhau kiểm điểm tình hình quan hệ hợp tác thời gian qua, thảo luận và thống nhất về nhiều phương hướng, biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ này trong thời gian tới.

Đánh giá chung về quan hệ của ASEAN với các đối tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh những bước phát triển tích cực và nhiều mặt trong thời gian qua; đề nghị các bên cần nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác một cách thực chất, hiệu quả, cùng có lợi, nhất là tập trung nguồn lực triển khai các chương trình, kế hoạch hành động thỏa thuận; đề nghị các đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, đặc biệt trong những lĩnh vực là thế mạnh của các đối tác, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển Tiểu vùng Mekong; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa và du lịch, và ứng phó với các thách thức đang đặt ra như biến đổi khí hậu, thiên tai-lũ lụt…

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc, đồng thời là Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, các vấn đề an ninh phi truyền thống… thông qua triển khai các Kế hoạch Hành động 2006-2010 và 2011-2015 thực hiện quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng, triển khai Hiệp định về Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc. Hai bên tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thông qua Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC, hướng tới xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định ASEAN có vai trò và vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc; đưa ra nhiều đề xuất nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với ASEAN vì hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực.

Với tư cách nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tập trung nguồn lực triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2015 thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng.

Thủ tướng đề nghị hai bên ưu tiên cho hợp tác kinh tế, nhất là triển khai đầy đủ các hiệp định trong khuôn khổ Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), phát huy hiệu quả của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc trong hỗ trợ tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, phấn đấu đạt mục tiêu 500 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2015; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, văn hóa, xã hội; tăng cường hợp tác về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp, như dịch bệnh, động đất và sóng thần…; đề nghị Trung Quốc có những hỗ trợ thiết thực cho ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là nguyện vọng và lợi ích chung cả ASEAN và Trung Quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc hai bên tiếp tục đối thoại và tham vấn về Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt việc hai bên vừa qua đã thông qua Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC, họp lại Quan chức cao cấp về DOC. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới xây dựng COC nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và hợp tác, xây dựng lòng tin ở khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo ASEAN-Trung Quốc đã ra Tuyên bố chung kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại và tham dự Lễ khai trương Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

---------------------------

Tags: