tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
“Nông thôn mới phải mang hiệu quả thiết thực cho bà con”
21/08/2013

Chủ tịch nước đã nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc tại Bắc Kạn

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngày 20/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và tìm hiểu về đời sống của bà con các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Đoàn cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.
Bắc Kạn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng lại là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn với đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, diện tích đất rừng chiếm 87% diện tích tự nhiên nên kinh tế chủ yếu là thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, kết cấu hạ tầng thấp.

Kể từ khi tái lập năm 1997 đến nay, với sự quan tâm của Trung ương và sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và bà con trong tỉnh, đời sống của đồng bào đã từng bước được nâng lên.

Nhằm tìm hiểu thực tế này, sáng nay, Chủ tịch nước đã trực tiếp xuống khảo sát tại thôn Nà Lẹng, xã Quân Bình, huyện Bạch Thông. Đây là một trong những xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước đã đến tận bờ ruộng, kiểm tra từng bờ mương và ân cần hỏi thăm đời sống, cách làm kinh tế của bà con.

Từ thực tế tại thôn Nà Lẹng, Chủ tịch nước cũng đã dành thời gian trao đổi với lãnh đạo huyện Bạch Thông để làm cho hiệu quả trong việc xây dựng nông thôn mới, nhất là với đặc điểm của huyện miền núi còn nhiều khó khăn.

Chủ tịch nước cho rằng, sau 3 năm triển khai, kết quả bước đầu mà huyện Bạch Thông đạt được là đáng khích lệ, trong đó chủ trương đã được bà con hết sức ủng hộ nên sẵn sàng hiến đất, đóng góp kinh phí cùng nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, 100% xã đã có quy hoạch, một số mô hình kinh tế hộ đã đạt 200 triệu đồng/năm…

Tuy nhiên, Chủ tịch nước lưu ý, xây dựng nông thôn mới phải căn cứ vào thực tiễn và điều kiện của địa phương để phát huy được thế mạnh như phát triển nghề làm miền dong, chăn nuôi, trồng trọt và chú trọng việc phát triển kinh tế rừng, nhằm nâng cao đời sống cho bà con.

Cùng với khảo sát về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước đã dành thời gian thăm tìm hiểu việc phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch nước đã đến thăm nhà máy chế biến gỗ SAHABAK; Thăm nhà máy chế biến bột đá cacbonnat canxi thuộc Công ty TNHH Một thành viên Phia-Jooc.

Đây đều là những doanh nghiệp phát huy lợi thế của tỉnh, hoạt động khá hiệu quả góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động cũng như giải quyết đầu ra tại chỗ người trồng rừng.

Sau khi tìm hiểu thực té tại cơ sở, chiều nay, Chủ tịch nước và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước ghi nhận sự nỗ lực của Bắc Kạn sau 16 năm tái lập đã tạo sự chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng đạt bình quân 10%/năm, sản lương lực tăng 1,7 lần so với năm 1997, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, giáo dục, y tế được củng cố, kiện toàn đáp ứng như cầu học tập và khám chữa bệnh cho bà con.

Tuy nhiên, thực tế nhìn nhận, Bắc Kạn vẫn còn là 1/10 tỉnh nghèo nhất nước, do đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, với đặc thù tỉnh miền núi, Bắc Kạn cần phải xác định rõ thế mạnh để tập trung phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, Chủ tịch nước cho rằng, để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 đã đặt ra thì phải nỗ lực hơn nữa, chủ động mở rộng tìm kiếm nhà đầu tư hoặc liên kết để chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp nhất là công nghiệp chế biến, khai khoáng nhằm tạo thêm giá trị thặng dư cho sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Đề cập vấn đề xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước cho rằng trong thực hiện phải linh động trong vận dụng tiêu chí theo đặc thù địa phương để tập trung thực hiện nhằm mang lại hiệu quả thiết thực nhất đối với cuộc sống của bà con. Đồng thời qua thực tiễn triển khai, địa phương cần phải rút ra kinh nghiệm, kịp thời phản ánh những vướng mắc tồn tại để có thể sửa đổi bổ sung điều chỉnh tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước tin rằng với sự đồng lòng quyết tâm và truyền thống trên quê hương cách mạng Bắc Kạn sẽ hoàn thành được mục tiêu mà tỉnh đã đề ra.

Nhân dịp về thăm Bắc Kạn, Chủ tịch nước đã thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách tại huyện Bạch Thông và ông Trần Công Ảnh, cán bộ lão thành cách mạng hiện đang sinh sống tại thị xã Bắc Kạn./.

---------------------------

Tags: