tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp thân mật Phó Tổng thống Ấn Độ
16/01/2013

(Chinhphu.vn)-Ngày 15/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đang ở thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ 2012 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Tiếp Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari, tại Trụ sở Trung ương Đảng, chiều 15/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng trong suốt 40 năm qua, đặc biệt là 5 năm lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ, quan hệ hợp tác hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Đảng và Chính phủ Việt Nam coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực, cho rằng hai nước cần phát huy thành công của Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012, tăng cường các cuộc trao đổi đoàn các cấp, quan hệ đảng và giao lưu nhân dân, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong những năm qua; khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Tất cả các đảng chính trị ở Ấn Độ đều ủng hộ việc tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhờ Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari chuyển lời chào thân thiết tới Tổng thống Pranab Mukherjee và bà Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi; trân trọng mời bà Sonia Gandhi và đoàn cấp cao Đảng Quốc Đại sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

* Tiếp Phó Tổng thống Ấn Độ  Mohammad Hamid Ansari tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Ấn Độ thời gian qua, góp phần nâng cao vị trí và vai trò của Ấn Độ trên trường quốc tế. Đặc biệt, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ qua 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã phát triển tích cực. Năm 2012, hai bên đã tổ chức thành công Năm hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, qua 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ song phương đã có bước tiến tích cực. Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay quan hệ hai nước không có gì trở ngại, do đó, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi đoàn cấp cao và cả các Bộ, ngành, giao lưu nhân dân nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, trước hết là về chính trị, đối ngoại và kinh tế thương mại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất trí sớm xây dựng Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam, cảm ơn lập trường khách quan của Ấn Độ về Biển Đông và cho biết Việt Nam sẵn sàng trao đổi với các nước và giải quyết mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Ấn Độ và ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ, Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an trong tiến trình cải tổ Liên Hợp Quốc trong tương lai.

Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước được Thủ tướng Neru và Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và vun đắp qua nhiều thế hệ, Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari khẳng định Ấn Độ coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, coi đây là một trong những trụ cột trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Mối quan hệ giữa hai nước sẽ là nhân tố thúc đẩy hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

* Trước đó, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực và ngày càng đi vào thực chất của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 40 năm qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược là chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục; những kết quả hợp tác này đã và đang ngày càng đáp ứng được lợi ích thiết thực của nhân dân mỗi nước.

Trên cơ sở thành công tốt đẹp của Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, những thành tựu vượt bậc của 40 năm quan hệ ngoại giao và với quyết tâm đưa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả hơn, hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường gắn kết hơn về mặt chính trị thông qua việc tổ chức thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy hợp tác giữa các đảng chính trị và giao lưu giữa các tổ chức hội đoàn và nhân dân hai nước; thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết trong đó có Chương trình Hành động 2011- 2013; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có và thúc đẩy sớm thành lập các cơ chế hợp tác song phương mới như Ủy ban hỗn hợp về Thương mại, Đối thoại An ninh; ký kết các thỏa thuận hợp tác mới như Chương trình Hành động giai đoạn tiếp theo, Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hiệp định bổ sung Hiệp định hàng không 1993, Hiệp định tương trợ Tư pháp trong lĩnh vực dân sự; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, tín dụng, khoa học công nghệ, văn hóa và giáo dục; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN – Ấn Độ, Diễn đàn an ninh khu vực ARF, Hợp tác sông Hằng – Sông Mê-kông, Không liên kết và Liên Hợp Quốc.

Kết thúc hội đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đã chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai nước.

Minh Khôi
(Theo TTXVN, VOV

---------------------------

Tags: