tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Hy Lạp sẽ không rời bỏ Eurozone?
26/11/2012

Khủng hoảng nợ công, bạo loạn xảy ra nhiều nơi nhưng rời bỏ Eurozone không phải là cách tốt để giải quyết vấn đề của Hy Lạp.

Hy Lạp cần tiền. Và Eurozone là chủ nợ dễ chịu nhất đối với quốc gia này.
Trong khi thị trường tài chính toàn cầu sôi sục trước mối nguy cơ Hy Lạp có thể vỡ nợ và rời bỏ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bất kì lúc nào thì lại có những ý kiến khẳng định Hy Lạp sẽ không bao giờ tự ý rời bỏ “nguồn cứu trợ” của mình.

Lý do để giải thích cho điều này hết sức đơn giản: Hy Lạp cần tiền. Và Eurozone là chủ nợ tốt nhất đối với quốc gia vùng Địa Trung Hải này.

Eurozone có tiền, dễ dàng chấp nhận cho Hy Lạp vay. Quan trọng nhất là châu Âu vẫn mong muốn giữ Hy Lạp ở lại vì chi phí loại bỏ Hy Lạp được dự đoán sẽ đắt đỏ và tốn kém hơn rất nhiều so với việc giữ quốc gia này lại dù nền kinh tế xứ sở thần thoại đã suy sụp.

Báo cáo công bố ngày hôm nay (24/5) càng chứng tỏ sự phụ thuộc của Hy Lạp vào phần còn lại của châu Âu.

Trong ba tháng đầu năm 2012, kinm ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hy Lạp chỉ đạt mức dưới 5 tỷ EUR (6,2 tỷ USD), chưa bằng một nửa so với kim ngạch nhập khẩu 10,8 tỷ EUR. Trong đó, phần lớn giá trị hàng hóa nhập khẩu là dầu thô.

May mắn cho Hy Lạp là một phần thâm hụt ngân sách đã được bù đắp nhờ mức tặng dư 1,5 tỷ EUR của lĩnh vực dịch vụ.

Tuy nhiên, các vấn đề tài chính của quốc gia này còn nằm ở những khoản đầu tư nước ngoài kém hiệu quả trong khi chi phí đi vay quá cao.

Trong quý 1/2012, Hy Lạp phải trả tổng cộng 2,5 tỷ EUR tiền lãi, cổ tức và các khoản tương tự cho các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào trái phiếu chính phủ nước này trong khi chỉ nhận được vỏn vẹn 800 triệu EUR từ các khoản đầu tư ngoài biên giới quốc gia.

Trong cùng thời gian, chính quyền Thủ tướng Lucas Papademos đã nhận được 1,4 tỷ EUR hỗ trợ trực tiếp từ các chính phủ khác, chủ yếu là từ Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý nhất là khoảng 37 tỷ EUR đã bị chảy ra khỏi Hy Lạp trong 3 tháng đầu năm, do các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn và người dân Hy Lạp chuyển tài sản ra khỏi đất nước.

May mắn là khoản thâm hụt này đã được bù đắp bằng khoản vay 39 tỷ EUR từ Quỹ Ổn định Tài chính châu Âu (EFSF) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh cho bộ máy chính quyền Hy Lạp mất khả năng thanh khoản.

Những số liệu vừa công bố cho thấy Hy Lạp đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các chủ nợ nước ngoài, chủ yếu là IMF, EU và Eurozone. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ không mạo hiểm chọn con đường khó khăn là cắt đứt “nguồn viện trợ” trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, nếu xét cặn kẽ nguồn gốc của những khoản tiền cứu trợ Hy Lạp thì đó cũng chính là tiền đóng thuế của người dân châu Âu chứ không phải của bất kì tổ chức hay chính phủ quyền lực nào hết.

Phan Lê
Theo BusinessWeek

---------------------------

Tags: