tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á
29/11/2012

Trong hai ngày 27 và 28/11/2012, tại Hà Nội, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á. Đây là Hội nghị quốc tế đầu tiên về ổn định tài chính và giám sát vĩ mô tổ chức tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu khai mạc.

Với chủ đề: “Khuôn khổ ổn định và giám sát tài chính trong môi trường nhiều biến động”, Hội nghị đã thu hút gần 400 đại biểu là các chuyên gia tài chính-ngân hàng hàng đầu thế giới, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế như: IMF, WB, ADB, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cùng các cơ quan giữ vai trò ổn định tài chính đến từ 14 nền kinh tế Đông Á và thế giới tham dự.
Được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và thị trường tài chính đang chứng kiến nhiều biến động và thay đổi sâu sắc, Hội nghị là nơi hội tụ các nhà lãnh đạo các cơ quan giám sát tài chính, cơ quan hoạch định chính sách trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng khu vực Đông Á, các tổ chức tài chính quốc tế cùng các chuyên gia cao cấp từ khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ,… để cùng cập nhật và trao đổi thông tin về những diễn biến của kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế; đánh giá tính ổn định và bền vững của thị trường tài chính khu vực Đông Á; Trao đổi, đánh giá vị trí, vai trò của kinh tế Đông Á trong nền kinh tế toàn cầu; triển vọng kinh tế Đông Á và đóng góp của kinh tế Đông Á đối với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, tăng cường tính ổn định của hệ thống tài chính quốc tế.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đề thiết thực và rất có ý nghĩa của Hội nghị không chỉ đối với khu vực, mà cả đối với Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế và Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, việc nỗ lực tổ chức Hội nghị này là minh chứng mạnh mẽ cho quyết tâm cải cách hệ thống tài chính theo hướng an toàn, vững chắc, tạo tiền đề duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ là diễn đàn với những trao đổi cởi mở, thẳng thắn; chia sẻ các kết quả nghiên cứu, các kinh nghiệm, các nhận định cũng như đưa ra các ý tưởng, các kiến nghị, đề xuất những giải pháp chính sách thiết thực, cụ thể thúc đẩy ổn định và phát triển bền vững ở Việt Nam nói riêng và có ý nghĩa tầm khu vực, quốc tế nói chung. Qua đó, sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan giám sát trong khu vực Đông Á với các khu vực khác trên bình diện toàn cầu.
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mấy thập kỷ qua, các quốc gia Đông Á đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, trong liên kết nội khối cũng như trong hội nhập với kinh tế thế giới. Những thành tựu đó đã làm cho Đông Á thực sự khẳng định vai trò động lực quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế toàn cầu. Quá trình liên kết, hội nhập sâu trong lĩnh vực tài chính, tăng cường liên kết các chính sách vĩ mô đã góp phần quan trọng để mỗi quốc gia Đông Á khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trước đây và giảm nhẹ tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra hiện nay. Trong quá trình này, nhiều nền kinh tế đã được cải cách toàn diện và sâu sắc hệ thống thể chế tài chính, đổi mới cơ chế phối hợp trong giám sát tài chính và đề cao vai trò các tổ chức tài chính nhằm vận dụng tối đa các kinh nghiệm và phát huy hiệu quả các giải pháp triển khai, giúp củng cố nền tảng cho quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như tạo ra nhiều thay đổi về diện mạo và cấu trúc hệ thống tài chính thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý với quan điểm đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu và tổ chức tài chính quốc tế rằng, những hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu, những diễn biến phức tạp hiện nay trên thị trường tài chính thế giới đang đặt hệ thống tài chính khu vực Đông Á trước không ít rủi ro, đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách tài chính, các cơ quan giám sát phải tiếp tục lộ trình cải cách, tăng cường phối hợp chính sách và giám sát thị trường tài chính hiệu quả để xây dựng một hệ thống tài chính Đông Á an toàn hơn, bền vững hơn.
Ngày 27/11/2012, Hội nghị tập trung vào hai phiên họp với các chủ đề: “tăng cường chinh sách cẩn trọng và nâng cao chuẩn mực an toàn tài chính”; và “tăng cường nền tảng tài chính-Những giải pháp cơ bản vì mục tiêu ổn định hệ thống”.
Trong phiên họp 1, các diễn giả là các chuyên gia tài chính quốc tế đã trình bày các tham luận: “Áp dụng các chuẩn mực Basel III và những ảnh hưởng đến thị trường tài chính”, “Những thách thức khi áp dụng các quy định và chuẩn mực an toàn tài chính đối với các định chế tài chính ở Châu Âu”, “Xây dựng các chuẩn mực tài chính và lộ trình thực hiện cho khu vực Đông Á”, “Ổn định tài chính trong bối cảnh tái cân bằng kinh tế- Thực tiễn của Trung Quốc”.
Các tham luận được trình bày tại phiên họp 2 bao gồm: “Giám sát các tập đoàn tài chính”, “Giám sát thị trường tài chính: Vai trò của quản trị ngân hàng”, “Giám sát hợp nhất và xu thế cải tổ hệ thống giám sát tài chính trên thế giới hiện nay”, và “Minh bạch thông tin tài chính ở Đông Á: Một nhân tố quyết định sự phát triển bền vững”.
Trong ngày 28/11/2012 Hội nghị tập trung vào phiên họp 3 với chủ đề: Ổn định thị trường tài chính khu vực Đông Á vì sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực và kinh tế toàn cầu” và phiên họp toàn thể Hội nghị.

---------------------------

Tags: