tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Đối thoại chiến lược Việt Nam- Italy cấp Thứ trưởng lần 1
23/07/2013

Triển khai thỏa thuận của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy được ký ngày 21/1/2013 trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hôm nay (22/7), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Italy Bruno Archi đã đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam – Italy lần thứ nhất tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, hai bên thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đường lối đối ngoại của mỗi nước trong thời gian gần đây. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao việc Thứ trưởng Ngoại giao Italy Bruno Archi, thành viên đầu tiên của Chính phủ mới của Italy chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trong chuyến thăm châu Á.

Thứ trưởng Bruno Archi đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế – xã hội; khẳng định Italy coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); thông báo Chính phủ Italy vừa đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước ưu tiên phát triển hợp tác thương mại và đầu tư của Italy.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua, nhất là thể hiện qua kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, qua đó, hai bên đã chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, tạo khuôn khổ hợp tác mới, đưa quan hệ Việt Nam – Italy đi vào chiều sâu và thực chất. Sự kiện này cũng mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Italy đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Hai bên đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước như: tăng cường trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp của các vùng, địa phương tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác, kể cả theo hình thức đối tác công – tư (PPP), tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Italy có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp chế tạo, môi trường, công nghiệp chế biến (đồ gỗ, may mặc, đồ da…); tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa thông qua việc tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Italy và Năm Italy tại Việt Nam trong năm 2013; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, văn hoá, khoa học – công nghệ, quốc phòng, thông qua việc trao đổi đoàn, triển khai các dự án cụ thể cũng như chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến của Italy…

Thứ trưởng Bruno Archi khẳng định, Italy đánh giá cao triển vọng hợp tác kinh tế với Việt Nam, trên cơ sở đó, Italy đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước ưu tiên phát triển thương mại và đầu tư.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi để sớm thông qua Chương trình hành động hợp tác phát triển giai đoạn 2013-2015, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như môi trường, y tế, giáo dục, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hai bên cũng nhất trí cần duy trì các cơ chế tham vấn giữa các Bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực hợp tác; thống nhất sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp về Khoa học và Công nghệ.

Hai bên đã trao đổi về nội dung của Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và thống nhất sẽ sớm trình Chính phủ hai nước thông qua Kế hoạch hành động này.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ASEAN – Liên minh châu Âu (EU), Diễn đàn Á-Âu (ASEM). Với vai trò là Điều phối viên quan hệ ASEAN – EU, Việt Nam luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN và EU; khẳng định ủng hộ Italy tăng cường quan hệ với ASEAN. Thứ trưởng Bruno Archi khẳng định Italy coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN và các cơ chế khu vực do ASEAN chủ đạo; ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Hợp tác (PCA), ủng hộ việc EU sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – EU.

Phía Italy bày tỏ quan tâm, chia sẻ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Italy Bruno Archi đã chào xã giao Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh./.

---------------------------

Tags: