tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận được vốn ưu đãi
13/11/2012

Theo khảo sát của VCCI, gần 80% doanh nghiệp vẫn dựa vào vốn vay ngân hàng, lãi vay của các doanh nghiệp trung bình ở mức 18%. Tỷ lệ doanh nghiệp nhận tín dụng ưu đãi hàng năm dao động khoảng 12%-13% số mức vay trung bình là gần 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, đối tượng tập trung chủ yếu vào doanh nghiệp lớn ngành nông nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa ngành dịch vụ, doanh nghiệp Nhà nước. Rất ít các doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ tiếp cận được vốn ưu đãi.

Theo TS Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI, rõ ràng chính sách ưu đãi vốn chưa nhằm vào khu vực doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ. Điều này tạo nên một thế bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, họ ngày càng bị yếu đi, trong khi đó nguồn lực của Nhà nước lại dồn vào khu vực doanh nghiệp vừa và lớn (khu vực tạo rất ít việc làm) ngày càng có lợi thế về quy mô, áp đảo các doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ. Bên cạnh đó, hiện nay quỹ bảo lãnh tín dụng còn rời rạc, ở TƯ và địa phương, ở địa phương còn yếu nên doanh nghiệp không tiếp cận được dịch vụ này.

Doanh nghiệp tự cứu mình trước khi trời cứu

Để giải quyết tình trạng trên, bà Hằng kiến nghị cần tăng tiến độ phân bổ và giải ngân cho các dự án đầu tư công. Đồng thời giảm thuế và giãn thuế thu nhập doanh nghiệp; kiểm soát việc tăng chi phí đầu vào đối với doanh nghiệp. Mặt khác, cần xây dựng chính sách liên quan đến vấn đề khoanh nợ và giãn nợ cho các doanh nghiệp. Cũng như phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các Quỹ đầu tư hoạt động, góp phần thúc đẩy khả năng huy động vốn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bằng việc sớm thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định 56/2009 –NĐCP; hợp tác với các hiệp hội áp dụng hình thức cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp cực nhỏ (dưới 10 lao động). Mở rộng hình thức cho vay thế chấp bằng sản phẩm của các doanh nghiệp; rà xét, đánh giá và có biện pháp mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ bảo lãnh tín dụng. Hơn nữa, cần khuyến khích ngân hàng thương mại phát triển sản phẩm dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa để tăng tỷ lệ dư nợ tín dụng nhất định cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa …

Theo TS Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế, Nghị quyết 13 của Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn tuy nhiên cần có những biện pháp cụ thể hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên theo ông, doanh nghiệp nên “tự cứu mình trước khi trời cứu”. Doanh nghiệp phải tự điều chỉnh sản xuất kinh doanh theo tín hiệu thị trường, phải chủ động dự báo và chuyển động, tập trung vào những thị trường có tiềm năng. doanh nghiệp phải tái cấu trúc để tồn tại không nên coi đây chỉ là công việc của chính phủ, của nhà nước. Và tiếp tục hiện đại hóa công nghệ, quản trị, nâng cao chất lượng nhân lực cốt lõi. Đa dạng hóa nguồn vốn, mời doanh nghiệp nước ngoài vào liên danh, góp vốn nhằm huy động nguồn vốn.

Cũng tại hội thảo, ông Phạm Thiện Long – Phó TGĐ HDBank đưa ra các giải pháp khơi thông nguồn vốn trên thị trường bằng việc khuyến khích các ngân hàng thương mại cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên. Hoàn thiện khung pháp lý đối với các hoạt động mua bán nợ, mua bán tài sản đảm bảo, giải thể, sáp nhập… Ông Long cũng cho rằng các ngân hàng nên giảm bớt những quy định khắt khe trong quá trình cấp tín dụng cũng như nhận tài sản đảm bảo để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận vốn vay; hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các gói sản phẩm với lãi suất ưu đãi… Có như vậy, doanh nghiệp mới có khả năng tiếp cận vốn vay, phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời điểm hiện nay.

Hồ Hường

---------------------------

Tags: