tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
FDI tiếp tục tăng mạnh, cơ hội bù đắp thâm hụt thương mại
31/10/2015

Trong khi Việt Nam đang quay trở lại tình trạng nhập siêu trong năm nay, chủ yếu do nhập siêu từ khu vực trong nước, vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh có thể sẽ giúp cân đối cán cân thương mại trong tương lai.

Mục tiêu thu hút vốn FDI trong tầm tay

Theo báo cáo của Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam đã thu hút 19,29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 10 tháng đầu năm 2015, tăng mạnh 40,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Số vốn thực hiện cũng đạt mức cao. Báo cáo cho thấy các dự án FDI đã giải ngân được 11,8 tỷ USD trong 10 tháng qua, tăng 16,3% với cùng kỳ năm trước.

Tính riêng trong tháng 10, vốn FDI đăng ký đạt khoảng 2,14 tỷ USD, trong khi vốn giải ngân đạt 2,15 tỷ USD.

Nếu tốc độ này được duy trì trong 2 tháng cuối năm, Việt Nam có thể vượt mức mục tiêu thu hút vốn đầu tư nước ngoài của năm nay.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước đó trong năm nay dự báo năm nay vốn FDI đăng ký có thể sẽ đạt tận 23 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2014, và vốn giải ngân có thể đạt 12,5 tỷ USD, bằng với năm trước.

Nguồn tài chính lớn cho các dự án sản xuất, hạ tầng

Báo cáo cho thấy các dự án thu hút nhiều vốn FDI nhất kể từ đầu năm nay tập trung vào các ngành sản xuất và cơ sở hạ tầng.

Đầu tư nước ngoài tăng đột biến trong 10 tháng đầu năm này là do Việt Nam đã cấp phép cho một số dự án tỷ USD như: Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 do Malayssia đầu tư tại Trà Vinh với tổng vốn 2,4 tỷ USD; Dự án Công ty SamSung Display Việt Nam do Hàn Quốc đầu tư tại Bắc Ninh với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD; Dự án Cty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương do Anh đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn 1,2 tỷ USD.

Một số dự án có vốn đầu tư lớn khác là Dự án Cty TNHH Hyosung Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 660 triệu USD do Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi; Dự án Xây dựng cầu Bạch Đằng với tổng vốn đầu tư 343,6 triệu USD tại Quảng Ninh.

Tính từ đầu năm đến ngày 20/10, Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1.657 dự án mới và 667 lượt dự án tăng vốn.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút sự quan tâm lớn nhất với 816 dự án đầu tư đăng ký mới và 499 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 12,49 tỷ USD, chiếm 64,7% tổng vốn đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với hai với 7 dự án đăng ký cấp mới và 5 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn 2,61 tỷ USD, chiếm 13,6% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ ba là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 25 dự án đầu tư mới và 8 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn 2,13 tỷ USD chiếm 11,1% tổng vốn đầu tư.

Cơ hội bù đắp cán cân thương mại

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh đang tạo điều kiện để Việt Nam củng cố cán cân thanh toán và giúp cân đối cán cân thương mại hiện đang chuyển sang thâm hụt sau khi đạt thặng dư trong năm trước.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy Việt Nam đã nhập siêu khoảng 4,1 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay. Con số đó lẽ ra sẽ còn lớn hơn nếu không có khoản xuất siêu 12,9 tỷ USD của khu vực FDI.

Trong 10 tháng, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 95,05 tỷ USD (kể cả dầu thô), tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 70,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; còn nhập khẩu đạt 82,09 tỷ USD, tăng 19,3% và chiếm 59,2% tổng giá trị nhập khẩu.

Con số trên đã giúp bù đắp cho khoản nhập siêu 17,1 tỷ USD của khu vực kinh tế trong nước.

Vốn FDI đăng ký tăng mạnh dự kiến sẽ chuyển thành các dự án và tạo ra giá trị hàng hóa xuất khẩu lớn hơn cho Việt Nam trong tương lai, từ đó hỗ trợ cho cán cân thương mại cũng như cán cân thanh toán.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng 7/2015, ngân hàng ANZ dự báo cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam có thể bị thâm hụt nhẹ trong năm nay và năm tới trước khi trở lại thặng dư, nên đây không phải là khó khăn với Việt Nam.

 

Trung Nghĩa 

Nguồn: Người Đồng Hành

---------------------------

Tags: cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư, đầu tư,