tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Nắng gắt, rau giải nhiệt loạn giá
04/07/2015

Nắng nóng bất thường đang làm cho các loại rau giải nhiệt như: mồng tơi, mướp, rau rền, rau đay, mướp đắng, bầu, dưa chuột… loạn giá.

Không giống như mọi ngày, dịp nắng nóng này, tại các chợ to hay chợ cóc…, các loại rau giải nhiệt như: mồng tơi, mướp, rau rền, rau đay, mướp đắng, bầu, dưa chuột vô cùng đắt khách. Nhiều sạp rau nhỏ, mới bày rau ra chưa đầy 30 phút đã bán hết veo. Rau đắt như tôm tươi là bởi, trời nắng to, kéo dài nên người dân chủ yếu “săn” các loại rau giải nhiệt này để nấu canh, luộc cho bữa cơm gia đình được giải nhiệt.

Chị Bằng, bán rau tại chợ cóc khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm), cho biết: “Thường xuyên ra chợ đầu mối ở Sủi để lấy rau về khu đô thị bán, nhưng nay đứng cả tiếng đồng hồ không lấy được mớ mồng tơi nào. Nắng thế này, ra chậm là hết, thậm chí có khi phải giành nhau mới có hàng về bán”.

Cũng theo chị Bằng, những ngày gần đây, ngoài các loại rau giải nhiệt đắt hàng, các loại rau khác cũng rục rịch tăng giá. Mướp đắng từ 10.000 đồng đã tăng lên 15.000 đồng/kg; mướp ngọt từ 13.000 đồng tăng lên 20.000 đồng/kg; Bầu từ 12.000 đồng tăng 17.000 đồng/kg, Chanh cũng tăng giá lên 25.000 đồng/kg… Qua khảo sát, rau mồng tơi bán 5.000 đồng/mớ, rau đay, rau dền 5.000 đồng/mớ.

Chị Đông, bán rau tại chợ KĐT Đặng Xá tư vấn cho khách: “Mùa này ăn rau đay, mướp nấu vừa mát mà lại ngon, dễ ăn, giải nhiệt”.

Ngoài các loại rau hút khách, cua là một loại thực phẩm được ưa chuộng, đặc biệt là những ngày nắng như đổ lửa này. Theo chị Ngợi, bán cua ốc tại chợ, cho biết: “Giá cua mới lên 2 hôm nay, cua 50.000 đồng/3 lạng. Hôm qua khách hỏi mua cua nhưng không có hàng bán. Nắng quá, dù đắt đỏ mà vẫn không có để bán”.

Theo chị Ngợi, trời nóng nực nên khách hàng chỉ chuộng nấu canh chua với cua vì dễ ăn, lại mát. Chị Ngợi cũng cho biết thêm, do khan hàng nên người bán cua nuôi lấy luôn cả cua chết để xé cho vào ngăn đá hoặc xay sẵn để bán cho khách, giá 20.000 đồng/lạng.

Chị Mơ, chủ quán nước giải khát tại chợ cóc bảo: “Bán nước giải khát cũng rất đắt hàng, nhưng mấy hôm nay nắng nóng, dễ bán rau, trai, ngao… và lãi cao nên phải nhờ chồng trông hộ quán nước, mình thì sẵn có mối bán trai ốc, nên tranh thủ kiếm thêm. Trai bình thường là 10.000 đồng/kg thì nay bán được 15.000 đồng/kg; hến và ốc, trùng trục… cũng tương tự”.

Mỗi chợ một giá, mỗi ngày một giá…

Vì nắng nóng nên rau cỏ, thực phẩm tăng giá. Mỗi chợ một giá, mỗi ngày một giá. Tại chợ Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, anh Quyền, chủ hàng rau củ quả lo lắng bảo: “Nếu nắng thế này thêm chục hôm nữa thì có khi không còn rau để ăn vì rau sẽ chết hết. Muốn bán có khi cũng không có nguồn.

Anh Quyền cho biết thêm giá một số mặt hàng a bán: “Sấu 30.000 đồng/kg, mồng tơi 6.000 đồng/mớ. Mướp ngọt 20.000 đồng/kg. Bầu 18.000 đồng/kg. Dưa chuột 20.000 đồng/kg. Dền 20.000 đồng/kg hoặc 5.000 đồng/mớ”.

Chị Hoa bán cua ốc ngay cạnh quán rau anh Quyền, cho biết: “Vừa chạy đi mua hộ sấu, tưởng là 30.000 đồng/kg, ai ngờ cách nhau mấy sạp rau mà qua bên kia bán 40.000 đồng/kg. Còn trai bán 17.000 đồng/kg; Cua xay sẵn 20.000 đồng/lạng”.

Còn tại chợ Hôm (Hà Nội), chị Nga bán rau cũng bảo: “Tình hình chung là nắng nóng nên các loại rau mát khan hàng, tăng giá. Đồng thời kéo theo các loại khác cũng tăng giá theo từ 20-40%, như: sấu, mướp đắng, dưa chuột, mướp ngọt. Riêng cua sống thì 18.000 đồng/lạng, cua xay xịn thì 35.000 đồng/lạng”.

Là người nhiều năm bán rau ở chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân), cô Hiền cho biết: “Mấy hôm nắng to, các loại rau mát rất đắt khách, dễ bán. Dọn hàng ra một loáng là hết sạch rau. Thế nên phải đi chợ sớm hơn 1 giờ so với mọi khi để mua được nhiều rau hơn. Mua thêm rau, bán giá cao hơn thường ngày nên dù mệt hơn nhưng vẫn thích vì tăng thêm kha khá thu nhập”.

Thực tế, người dân Hà Nội đang chật vật sống dưới cái nắng gắt tới 40 độ C, nên việc ăn uống, sinh hoạt có nhiều đảo lộn. Cô Soi (ngõ 29, Trương Hán Siêu) cho biết: “Nắng thế này chẳng muốn ăn uống gì, thịt thà, cá nhìn đều rất ngấy và sợ. Chỉ thèm bát canh chua chan để húp, có thể là canh riêu cua, canh sấu chua, hoặc bát mồng tơi, rau đay, mướp… là thấy dễ nuốt. Nhưng mà mấy hôm nay đi chợ, giá rau cứ loạn hết cả lên, chẳng biết lối nào mà lần…”.

Lý giải cho việc tăng giá đột biến nay, chị Minh – bán rau chợ Nguyễn Công Trứ cho rằng: “nắng quá nên rau chết hết, mà người mua rau lại tăng đột biến”.

Do nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua nên các loại rau, thực phẩm đồng loạt tăng giá kiểu “té nước theo mưa”. Người nội trợ cần lưu ý chuẩn bị thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời cần tỉnh táo để tránh rơi vào “bẫy loạn giá” của rau và thực phẩm khi sống ttrong những ngày…nắng, nóng như trong chảo lửa, vạc dầu này.

---------------------------

Tags: tre,