tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Lợi nhuận hợp tác song phương Việt – Mỹ đang cân bằng
29/06/2015

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, người sẽ chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới tại Mỹ vào ngày 1 tháng 7, đã nói chuyện với VIR về kỳ vọng của mình cho một đối tác toàn diện và sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực tài chính.

Sau đây là một đoạn trích từ cuộc phỏng vấn:

Sau hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Nhật Bản năm ngoái, tại sao Bộ Tài chính đã nhắm mục tiêu Mỹ thời gian này?

Ông Dũng: Năm nay đánh dấu nhiều bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, vì nó đã được 20 năm kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 15 năm kể từ khi chúng tôi lần đầu tiên đã ký một thỏa thuận thương mại song phương. Hợp tác của chúng tôi trong kinh tế, đầu tư, tài chính và thương mại đã phát triển và trao đổi ngoại song phương đã phát triển rất nhiều trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Sau khi thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ vào năm 2013, các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương thành quan hệ đối tác toàn diện. Hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới này, như vậy, là một minh chứng cho sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước trên nhiều tội, và đồng thời, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ cũng như để tương tác và hợp tác.

Điều gì sẽ là thông điệp chính của bạn để các nhà đầu tư Hoa Kỳ?

Ông Dũng: Mỹ không chỉ là nền kinh tế lớn nhất và thị trường tài chính lớn nhất thế giới, mà còn là trung tâm chính thu hút và lưu thông vốn toàn cầu. Việt Nam được xem là một thị trường mới nổi có khả năng thu hút đầu tư nước ngoài hơn các thị trường khác trong khu vực.

Những hình ảnh của Việt Nam trong tâm trí nhà đầu tư Mỹ, tuy nhiên, không may là không rõ ràng ở giai đoạn này. Thông qua xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, chúng tôi hy vọng để giới thiệu những nỗ lực và thành công trong cải cách kinh tế và chính sách nhất quán của Việt Nam nhằm mục đích phát triển kinh tế theo hướng cơ chế thị trường. Chúng tôi đã luôn luôn có giá trị dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Điệp của chúng tôi tại hội nghị này, do đó, là xây dựng một quan hệ đối tác toàn diện hơn và sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Mỹ cùng có lợi trong các lĩnh vực tài chính và thị trường vốn.

Hàng trăm tổ chức của Mỹ đã được bơm vốn vào thị trường tài chính của Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư lớn. Điều kiện gì thuận lợi cần thiết để thu hút dòng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam lớn hơn?

Ông Dũng: Các khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã tiếp tục là khu vực phát triển năng động nhất của thế giới, nơi hợp tác trong khu vực đã phát triển gần gũi hơn bao giờ hết, đặc biệt là với việc hoàn thiện sắp tới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Ngoài ra, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ đã được thành lập và củng cố. Những yếu tố thuận lợi đã thực sự đã giúp thu hút đầu tư của Mỹ vào Việt Nam.

Hơn nữa, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ về kinh tế, đầu tư, tài chính và thương mại tiếp tục được nuôi dưỡng trong những năm qua. Mỹ luôn luôn là một trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều tập đoàn tài chính lớn của Mỹ, chẳng hạn như JPMorgan Chase, Citi Group, Goldman Sachs và Morgan Stanley, có mặt tại Việt Nam.

Khối lượng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 36 lần kể từ năm 2000, đạt gần 29 tỷ USD vào năm 2014, và chúng tôi đã trở thành nước xuất khẩu lớn nhất của ASEAN vào thị trường Mỹ.

Mong đợi của bạn về các quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian tới là gì?

Ông Dũng: quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ, tăng cường trong hai năm qua trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện, chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh, cả về chất lượng và số lượng.

Cảm ơn rất nhiều.

---------------------------

Tags: tre, đầu tư,