tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Việt Nam đang chịu mức phí, thuế cao nhất khu vực
18/05/2015

Mức phí, thuế của Việt Nam hiện nay đang cao gấp 1.3 – 4 lần so với các quốc gia cùng khu vực.

Diễn đàn Kinh tế Quý 1 vừa được diễn ra tháng 5 này đã cho biết, người dân Việt Nam đang phải chịu mức thuế và phí cao nhất trong khu vực. Hiện tượng này là đặc trưng cho vấn đề “chảy máu kinh tế và vắt kiệt công dân”.

Mặc dù thuế đã được giảm nhiều lần nhưng đây vẫn là vấn đề bức bối cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện tồn tại quá nhiều loại phí. Người ta ước tính rằng các hộ nông dân chịu hàng chục loại phí, bao gồm chi phí sản xuất nông nghiệp, lệ phí vận chuyển nông sản từ nhà xưởng đến các thị trường.

Các nhà kinh tế cho rằng việc đánh thuế cao phản ánh các vấn đề thâm hụt ngân sách và nợ công ngày càng tăng, trong đó đã buộc Nhà nước phải tìm kiếm doanh thu từ các nguồn khác nhau để bù đắp thâm hụt.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân đã cảnh báo rằng mặc dù đánh thuế cao sẽ giúp có đầy đủ chi tiêu chính phủ, các biện pháp này sẽ làm hại cho nền kinh tế quốc gia trong dài hạn.

“Khi các doanh nghiệp và người nộp thuế đã bị vắt kiệt vì thuế cao, họ sẽ bị thua lỗ và doanh nghiệp sẽ bị giải thể. Nếu vậy, họ sẽ không có tiền nữa để nộp thuế cho nhà nước, ” – một nhà kinh tế phát biểu.

Báo cáo chính thức cho biết 60.000-70.000 doanh nghiệp phải đóng cửa kinh doanh của họ mỗi năm, có nghĩa là nhà nước mất 60.000-70.000 người nộp thuế một năm.

Trong khi đó, nhiều công nhân bị mất việc làm, số lượng người nhận phúc lợi sẽ được tăng lên, từ đó đặt một gánh nặng nặng vào nhà nước.

“Tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét lại các chính sách thuế”, bà Lan nói. “Mức thuế chính sách cần phải được thiết kế theo cách để giúp người nộp thuế – nguồn thu chính của ngân sách nhà nước – để phát triển, không chảy máu chúng.”

Vậy Nhà nước cần làm những gì để Ngân sách chi tiêu được rộng rãi hơn? Trả lời câu hỏi, một chuyên gia tài chính cho rằng chính phủ cần phải giảm chi tiêu và thực hành tiết kiệm, nhưng đây là một thách thức tương đối khó khăn.

Ông lưu ý: “Việc này là cần thiết để kiểm tra các kế hoạch chi tiêu và cắt giảm mục không cần thiết.”

Một trong những điều quan trọng nhất cần phải làm là cắt giảm nhân lực trong các tổ chức. Tuy nhiên, bộ máy vẫn cồng kềnh. Thuế và lệ phí tăng đang lo sợ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhất, được coi là xương sống của nền kinh tế quốc gia. Số lượng doanh nghiệp giải thể trong năm 2014 tăng 10 phần trăm đến 67.000 so với năm trước.

Bà Lan cho biết, bà có thể thấy rằng các cơ quan quản lý nhà nước đang cố gắng để các hộ kinh doanh trước thuế là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu vậy, một gánh nặng thuế nặng hơn thì sẽ được đưa vào con người, trong khi nhà nước sẽ phải chi nhiều tiền hơn để chi trả thu thuế.

---------------------------

Tags: