tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Tỉ giá đồng Việt giữ vững, cạnh tranh du lịch giảm
27/04/2015

Sự ổn định của tỷ giá đồng VNĐ đối với đô la Mỹ đang có ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực nông nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các ngành công nghiệp du lịch, các nhà kinh tế đã cảnh báo hôm thứ Năm.

Với sự ổn định này trong khi đồng đôla Mỹ đang mạnh lên, các gói du lịch đến Việt Nam đã trở nên đắt đỏ hơn, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành cho biết tại một buổi lễ giới thiệu Báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2015 hàng năm tại Hà Nội.

Tiến sĩ Thanh là người đứng đầu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam và Chính sách (VEPR), tác giả của các báo cáo dự kiến phát hành vào tháng Bảy.

Trong khi nhiều đồng tiền hiện nay đang trở nên yếu hơn so với đồng USD, đồng tiền Việt Nam đã được giữ vững ở mức 2% so với đồng tiền xanh, theo cam kết của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

“Tỷ giá USD / VND được giữ ổn định từ năm 2007, đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp du lịch”, TS Thành nói.

Vì vậy ông cho rằng sự điều chỉnh thích hợp được xem xét và áp dụng chính sách quản lý tỷ giá hối đoái.

Quan điểm của ông được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia kinh tế khác tại sự kiện này, người đã nói rằng đồng Việt tại là mạnh hơn nhiều so với các đồng tiền của các nguồn quan trọng nhất của đất nước của khách du lịch, như Nga.

Do đó ngành du lịch của Việt Nam đã trở nên đắt đỏ hơn và ít hấp dẫn đối với khách du lịch từ một số nước, họ nói.

Một chuyên gia chỉ ra rằng với tỷ giá hối đoái hiện nay, với một đô la một du khách chỉ có thể mua 2kg gạo.

Nhưng nếu đồng đã mất giá tới 30.000 đồng một đô la, du lịch mà sẽ có thể mua 3kg gạo với cùng 1 $.

Đồng rúp yếu thực sự là lý do chính mà đã nản Nga từ du lịch đến Việt Nam từ cuối năm 2014, theo những người trong ngành.

Trong khi một cặp vợ chồng Nga đã phải trả $ 800, hoặc 28.000 rúp, để nghỉ 12 đêm tại một khách sạn bốn sao ở Việt Nam vào năm 2013, họ đã phải trả 49.000 rúp vào cuối tháng 12 năm 2014 như là đồng tiền đã bị suy yếu, Nguyễn Đức Tân, Giám đốc quản lý của Anex Tour Việt Nam, nói với VnExpress Newswire vào tháng Giêng năm nay.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, giám đốc học thuật của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, cũng cho biết các đồng mạnh đang ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu.

“Rất ít quốc gia muốn có một đồng tiền mạnh,” ông nói tại sự kiện Hà Nội, lấy Nhật Bản làm ví dụ.

“Năm 1949, Nhật Bản thiết lập tỷ lệ đồng USD / yên giá 360 yên mỗi USD, thay vì 200 yên như kế hoạch trước đó,” ông nói thêm. “Đây là một yếu tố quan trọng là cải thiện khả năng cạnh tranh của Nhật Bản.”

Tiến sĩ Du cho biết đó là sai lầm khi nghĩ rằng phá giá tiền đồng sẽ tạo ra áp lực về ngân sách nhà nước trong việc trả nợ công.

“Khi đồng bị suy yếu, xuất khẩu của nước này sẽ tăng cao, có nghĩa là doanh thu lớn cho công quỹ nhà nước, và khả năng trả nợ mạnh mẽ hơn,” ông giải thích.

Tiến sĩ Du kết luận rằng “một kết quả tệ mạnh trong thiệt hại lớn,” thêm tỷ giá hiện hành mang lại lợi ích đầu cơ nhiều hơn khả năng cạnh tranh kinh tế.

Khấu hao mới nhất của tiền đồng của Việt Nam được dự định để thúc đẩy xuất khẩu và kiềm chế nhập khẩu.

Đất nước này được dự kiến sẽ gửi một thâm hụt thương mại 3 tỉ USD trong năm tháng đầu năm nay, trong khi đó thặng dư $ 1520000000 trong cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo kinh tế Việt Nam đã được xuất bản hàng năm kể từ năm 2009, cung cấp một bản tóm tắt các vấn đề kinh tế lớn trong năm và đưa ra triển vọng và khuyến nghị cho các năm tiếp theo.

---------------------------

Tags: hotel in vietnam,