tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
GazpromNeft “đồng sở hữu” nhà máy lọc dầu Dung Quất
11/04/2015

Một trong những kết quả từ chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Việt Nam là phân định số phận tiếp theo của nhà máy lọc dầu Dung Quất, theo tin từ Sputnik News.

Công ty Gazprom Neft của Nga đã nhận được độc quyền đàm phán với Petrovietnam để mua lại cổ phần trong nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Trong tất cả các chủ thể kinh tế lớn ở Việt Nam, thì dường như doanh nghiệp này có số phận phức tạp nhất. Chẳng hạn như công trường xây dựng di chuyển lên phía bắc, xa với địa bàn khu mỏ mà xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro khai thác.
Rồi việc một số hãng dầu khí của Malaysia, Hàn Quốc đồng ý kết nối vào dự án nhưng sau lại từ chối.
Năm 1998, khâu xây dựng nhà máy được chuyển giao từ công ty Foster Wheeler của Mỹ cho liên doanh Vietros do Petrovietnam cùng với công ty Zarubezhneft của Nga thảnh lập ra.
Tuy nhiên, đến năm 2002 hãng dầu khí này Nga cũng mất hứng thú với dự án, dù không có lỗi trong tình trạng kéo dài đáng kể việc xây dựng cơ sở, gia tăng chi phí ước tính của dự án cũng như thời hạn hoàn vốn của nhà máy. Cuối cùng phía Việt Nam đã một mình hoàn thành dự án bằng nguồn lực riêng.
Thế nhưng ngay những năm đầu tiên vận hành nhà máy đã bộc lộ khả năng sinh lợi thấp, Trưởng điều phối các đề án chung Nga-Việt của Zarubezhneft, ông Aleksandr Mikhailov cho biết. Ông Aleksandr Mikhailov nhận xét: “Phần lớn nguyên liệu để nhà máy hoạt động, là nhờ nguồn cung cấp của mỏ dầu Bạch Hổ, do liên doanh Vietsovpetro khai thác, còn lại là dầu mỏ Trung Đông. Công suất của nhà máy không đủ, mà chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu về các sản phẩm dầu mỏ trong nước.
Việc khắc phục tình hình khả năng sinh lời kém chỉ còn trông vào việc mở rộng công suất và hiện đại hóa nhà máy. Nhưng điều này vượt khỏi khả năng đầu tư của Petrovietnam. Sau mấy năm tích cực tìm kiếm đối tác cho đề án này, phía Việt Nam đã tiến hành đàm phán với Gazprom và Rosneft. Tại các cuộc thương lượng, các công ty của Nga đều đòi hỏi mua lại của phía Việt Nam 49% cổ phần trong nhà máy lọc dầu để đầu tư hiện đại hóa nhà máy, và cải thiện khâu cung cấp nguyên liệu dầu thô.
Một trong những đòi hỏi chính của phía Việt Nam là phía đối tác cần đảm bảo để xí nghiệp hoạt động với đầy đủ 100% công suất thiết kế.
Trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Việt Nam, hai bên đã xác định rõ ràng đối tác của Petrovietnam trong đề án Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ là Gazprom Neft.
Dự kiến, việc hiện đại hóa nhà máy sẽ giúp tăng công suất  lên 6,5-8,5 triệu tấn mỗi năm. Bên cạnh đóm nhà máy sẽ chuyển sang sản xuất nhiên liệu động cơ đáp ứng tiêu chuẩn “Euro-5″.

---------------------------

Tags: