tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Việt Nam-Ba Lan tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư
15/04/2015

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Kinh tế Ba Lan phối hợp cùng Đại sứ quán Ba Lan tổ chức hội thảo về cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp… nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam-Ba Lan gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, thiết lập, củng cố quan hệ đối tác, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.

Tại hội thảo, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Barbara Szymanowska, cho biết trong những năm qua Việt Nam-Ba Lan đã hợp tác rất tích cực về kinh tế. Hội thảo chính là dịp để hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Đại sứ Barbara Szymanowska nhấn mạnh Ba Lan là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Năm 2015, hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2015). Với quan hệ truyền thống hữu nghị và tiềm năng kinh tế hai nước, hội thảo sẽ tạo tiền đề cho sự hợp tác lâu dài giữa Việt Nam-Ba Lan.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) Dương Hoàng Minh cho biết cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam-Ba Lan cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2014 đạt hơn 660 triệu USD (tăng trên 32% so với năm 2013). Tuy nhiên kết quả hợp tác vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và quan hệ truyền thống giữa hai nước, đầu tư trực tiếp trên lãnh thổ của nhau còn thấp.

Hai bên có những điều kiện hết sức thuận lợi để đẩy nhanh hợp tác như cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa không cạnh tranh mà có tính bổ sung cho nhau rõ rệt. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu dự kiến sẽ được ký kết trong thời gian tới, tạo thêm nhiều cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Cũng theo ông Dương Hoàng Minh, thời gian tới, Chính phủ hai nước sẽ thành lập Ủy ban liên Chính phủ để phối hợp, triển khai hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, tháo gỡ các khó khăn, tồn tại trong hợp tác song phương, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại.

Hoan nghênh Ba Lan và Việt Nam thời gian qua đã có những hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ba Lan Grazyna Henclewska hy vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như mỏ, thực phẩm, công nghệ xanh, công nghệ cao và hóa chất.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ba Lan nhấn mạnh Ba Lan có nền kinh tế đứng thứ sáu châu Âu, đứng đầu khu vực Đông Âu. Do đó, Ba Lan luôn mở rộng đầu tư, quảng bá và tăng cường sản xuất các sản phẩm có chất lượng. Đông Nam Á là thị trường nhiều tiềm năng về đầu tư, khai thác và Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng phát triển rất lớn ở khu vực này.

Nhân dịp này, một số công ty của Ba Lan đã giới thiệu về tiềm năng xuất khẩu đặc sản-thực phẩm, thiết bị, máy móc phục vụ quy trình chế biến thực phẩm và nông sản, công nghiệp khai thác mỏ; trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật và giải pháp công nghệ quan trọng trong chế biến khoáng sản Ba Lan có thể áp dụng vào quy trình sản xuất than đá sạch tại các mỏ than ở Việt Nam…/.

---------------------------

Tags: hợp tác, xuất nhập khẩu, đầu tư,