tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần một sự hỗ trợ toàn diện
13/03/2015

Thông qua các báo cáo thống kê kết quả hoạt động năm 2014 các chuyên gia đầu ngành nhận định rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong các ngành công nghiệp hỗ trợ cần những chính sách hỗ trợ tốt hơn để nâng cao khả năng cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi lợi nhuận của những doanh nghiệp này vẫn còn khiêm tốn.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ lợi nhuận trung bình của các DNVVN tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là 1,8 phần trăm so với con số 6,9 phần trăm trong các ngành công nghiệp; điều đó cũng phản ánh rằng các DNVVN đang gặp khó khăn và chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã không hiệu quả như mong đợi.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, doanh nghiệp nhỏ đang gặp phải vấn đề thủ tục hành chính phức tạp và khó tiếp cận tín dụng.

Ông chia sẻ thêm mặc dù thành phốđã có chính sách hỗ trợ vốn cho các DNVVN, nhưng họ vẫn còn lo lắng về những biến động của lãi suất, thúc giục cho lãi suất phù hợp và ổn định hơn để khuyến khích đầu tư.

Con số của năm ngoái từ Hiệp hội các SMEs Việt Nam cho thấy chỉ có 32 phần trăm của doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc có khả năng tiếp cận nguồn tín dụng.

Ngoài ra, có một tình trạng khác ở đây là thiếu thông tin cho doanh nghiệp nhỏ tham gia vào quá trình hội nhập.

Hang Vay Chi, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hương Việt, cho biết cần thiết lập một quỹ hỗ trợ  để cung cấp các khoản vay ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ.

Bên cạnh đó tiếp cận nguồn vốn khó khăn, các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp hỗ trợ cũng đã không theo kịp với tiến bộ công nghệ và khả năng cạnh tranh thấp của họ sẽ gây ra nhiều cản trở trong cuộc đua với nước ngoài, theo ông Huỳnh Thanh Điền từ Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia cũng yêu cầu rằng các tcũng cần xây dưng thêm các chính sách hỗ trợ về đất đai và cơ sở hạ tầng.

Hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, chiếm hơn 90 phần trăm của tổng số các công ty trên toàn quốc

---------------------------

Tags: đầu tư,