tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
TP Hồ Chí Minh: Xuất khẩu ước đạt 6,24 tỷ USD trong quý 1
19/03/2015

Theo Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố trong quý 1 ước đạt 6,24 tỷ USD và giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái; nếu không tính dầu thô, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,25 tỷ USD và tăng 5,62% (cùng kỳ năm ngoái giảm 3,7%).

Trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp đạt 3,9 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ (không tính kim ngạch xuất khẩu dầu thô).

Các mặt hàng thuộc nhóm hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tăng lần lượt là dệt may đạt 1,19 tỷ USD (tăng 8,3%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 988,2 triệu USD (73,5%); giày dép 565,2 triệu USD (12,6%); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng 348,9 triệu USD (8%).

Tuy nhiên, nhóm hàng này cũng có một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm như gỗ và sản phẩm gỗ, đá quý, kim loại quý, sản phẩm chất dẻo, phương tiện vận tải khác và phụ tùng…

Đánh giá về tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, ông Trần Quốc Mạnh, Hội chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết, những tháng đầu năm, các thị trường xuất khẩu truyền thống của ngành này gặp khó khăn nên sức mua và số lượng hợp đồng giao thương bị giảm sút.

Cụ thể, thị trường EU, Nhật Bản chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam nhưng hiện giá trị đồng euro và đồng yen đang rớt giá, tác động mạnh đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông-lâm-thủy sản những tháng đầu năm nay chỉ đạt 919 triệu USD và giảm 23,4% so với cùng kỳ, trong đó mặt hàng gạo có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh nhất chỉ đạt 93,6 triệu USD và giảm 70,2%.

Tiếp theo lần lượt các mặt hàng như thủy sản, càphê, cao su… Điểm sáng duy nhất của nhóm nông-lâm-thủy hải sản trong quý này là mặt hàng hạt tiêu đạt 187,3 triệu USD và tăng 13,9%; hàng rau quả đạt 112 triệu USD và tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực-Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, hiện, một số mặt hàng gặp khó khăn về thị trường, trở ngại trong thương thảo ký kết các hợp đồng với đối tác.

Đơn cử, vào thời điểm này năm trước mặt hàng gạo xuất khẩu nhộn nhịp sang Trung Quốc, Philippines, nhưng năm nay diễn biến thị trường đang chững lại do yếu tố cạnh tranh, giá cả…/.

---------------------------

Tags: export products, HCM,