tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Tháng 4, kim ngạnh xuất khẩu giảm nhẹ
07/05/2014

Tại buổi giao ban trực tuyến tình hình sản xuất – thương mại tháng Tư do Bộ Công Thương tổ chức sáng 5-5, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, tháng 4, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 12,2 tỷ USD, giảm 0,6% so với tháng 3.

Trong đó, xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 7,5 tỷ USD, giảm 0,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung, kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm vẫn tăng khoảng 16,9% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, qua 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn có sự mất cân đối, trong đó các mặt hàng công nghiệp trong tháng 4 lại có tốc độ xuất khẩu giảm.

Bà Phan Thị Diệu Hà, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, mặc dù tháng 4 nhóm hàng công nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng khoảng 19% nhưng so với tốc độ tăng của 3 tháng đầu năm ở mức 23% thì lại có xu hướng giảm.

Nguyên nhân theo bà Hà là do tháng 4 thường là thời điểm giao mùa của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực, trong đó có dệt may (thường từ tháng 6 trở đi hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp dệt may mới nhộn nhịp).

Bên cạnh đó, theo phản ánh của bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may hiện tại cũng đang gặp khó khăn về khai hải quan điện tử, làm giảm tốc độ xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành dệt may.

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Thị Diệu Hà, nhóm hàng nông sản, trong đó  mặt hàng gạo đang phải cạnh tranh gay gắt nên giá và lượng cũng đang có dấu hiệu giảm sút. Qua 4 tháng xuất khẩu mới được trên 1,7 triệu tấn với giá trị 765 triệu USD, về lượng giảm 18% và giá giảm khoảng 17%.

Với tình hình trên, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vẫn cao nhưng các ngành công nghiệp vẫn cần tiếp tục cố gắng, nhất là các hiệp hội ngành hàng phải theo dõi sát, nếu doanh nghiệp có khó khăn gì cần phải tháo gỡ ngay.

Về tình hình nhập khẩu, theo ông Nguyễn Tiến Vỵ, nhập khẩu tháng 4 ước đạt 12,6 tỷ USD, tăng 1% so với tháng 3 và tăng 16,1% so với tháng 4-2013. Tính chung 4 tháng, cả nước nhập khẩu gần 45,1 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu gần 26,3 tỷ USD, tăng 18,2%, còn các doanh nghiệp 100% vốn trong nước nhập khẩu gần 18,86 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Như vậy, tháng 4 cả nước nhập siêu ước 400 triệu USD, bằng 3,3% kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng, cả nước vẫn xuất siêu khoảng 683 triệu USD, bằng 1,5% kim ngạch xuất khẩu. Trong khi khối các doanh nghiệp trong nước nhập siêu hơn 3,4 tỷ USD thì khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 4,1 tỷ USD.

Kết luận tại buổi giao ban, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang nhấn mạnh, để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 132 tỷ USD trong năm 2014, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các vụ, cục chức năng của Bộ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, bộ, ngành liên quan để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó tập trung mạnh vào các vấn đề về vốn, thủ tục hành chính và thị trường.

Về phía Bộ Công Thương sẽ đôn đốc các đơn vị theo dõi sát sao những biến động của thị trường thế giới để kịp thời thông tin cho doanh nghiệp, hạn chế những rủi ro trong kinh doanh. Đồng thời thực hiện tốt việc nâng cao giá trị các mặt hàng xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, đáo hạn ngân hàng… góp phần thúc đẩy xuất khẩu.

Theo HQ online

---------------------------

Tags: kim ngạch, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu, thị trường, tốc độ tăng trưởng, xuất khẩu, xuất nhập khẩu, đầu tư,