tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
Xuất khẩu đồ gỗ: Doanh nghiệp FDI đang lấn át
23/01/2014

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tháng 9 của cả nước đạt trên 305 triệu đô la Mỹ, riêng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đã chiếm đến gần 2/3 trên tổng số, tương đương 200 triệu đô la Mỹ. Tính từ đầu năm đến nay ngành chế biến xuất khẩu đồ gỗ thu về trên 2,6 tỷ đô la Mỹ, riêng các doanh nghiệp FDI thu về 1,67 tỷ đô la Mỹ, tức chiếm trên 64% tổng số.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ Tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, cho biết trong năm nay ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ phát triển khá tốt so với các năm trước. Sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thế giới, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ từ các thị trường tiêu thụ trọng điểm như Mỹ, Nhật, EU đang tăng lên.

Ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam, đang xếp ở vị trí số 1 Đông Nam Á và thứ 2 châu Á, chỉ sau Trung Quốc, đang đón nhận những thay đổi này. Một thuận lợi nữa của ngành chế biến gỗ là các khách hàng EU, Mỹ lẫn Nhật đều chuyển từ đặt hàng sản xuất ở Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng tận dụng được cơ hội này. Ông Thanh cho biết có sự phân hóa khá mạnh giữa các doanh nghiệp trong ngành, nếu như những doanh nghiệp có năng lực chế biến đủ lớn, nhiều nhất là các doanh nghiệp FDI đến từ Đài Loan, Mỹ, Anh… “làm cả ngày lẫn đêm” vẫn không kịp giao hàng cho đối tác thì có những đơn vị “ngồi chơi xơi nước” vì đối tác không chọn những đơn vị này để đặt hàng. Phần lớn trong số này là các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông, không chỉ có năng lực quản lý, tài chính cao hơn hẳn các doanh nghiệp nội địa, các doanh nghiệp này còn có sẵn mạng lưới đối tác là các hệ thống phân phối, đại siêu thị ở các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, Nhật, EU nên họ không mất thời gian tìm hiểu đối tác như các doanh nghiệp trong nước.

Còn theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), gần đây có hiện tượng người nước ngoài đến thuê lại nhà xưởng và kho tàng của các doanh nghiệp chế biến đang gặp khó khăn để sản xuất xuất khẩu, đích đến là các thị trường Mỹ, Trung Quốc.

---------------------------

Tags: mỹ nghệ,