tư vấn thương hiệu tư vấn thương hiệu tư vấn chiến lược thương hiệu đơn vị tổ chức sự kiện

Bamboo, Rattan, Vietnam Handicraft, INVESTMENT, Barotex

Barotex

Quên mật khẩu / Lost password? (close)
ANZ: Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2014
20/01/2014

ANZ hi vọng việc chính phủ bắt đầu chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ tăng trưởng và làm tăng sản lượng.

Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo với tựa đề “Asia in 2014: Promises, promises” (tạm dịch: Châu Á năm 2014: Hứa hẹn và hứa hẹn!). Đây là báo cáo được công bố hàng tháng cập nhật tình hình của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

 

Theo đó, ANZ nhận định các nền kinh tế mới nổi của châu Á đã kết thúc một năm 2013 với những vấn đề chính chưa được giải quyết: giằng co giữa triển vọng thực của nền kinh tế đang được cải thiện (thu hút dòng vốn) và dự báo về viễn cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút chương trình nới lỏng định lượng khiến dòng vốn bấp bênh, nhà đầu tư muốn rút vốn.

 

Tuy nhiên, ANZ tự tin rằng dòng vốn sẽ không bị rút ra ồ ạt như người ta lo lắng. Lý do chính là bởi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy cán cân thanh toán của Ấn Độ và Indonesia đã trở nên ổn định. Điều này giảm đi vai trò của đồng nội tệ trong việc tìm kiếm trạng thái cân bằng mới thông qua giảm giá nội tệ.

 

Nhận định về triển vọng kinh tế năm 2014, ANZ nhận định Việt Nam sẽ ổn định nhưng chỉ tiến triển một cách chậm chạp. Khu vực ngân hàng vẫn phải giải quyết vấn đề tỷ lệ nợ xấu cao.

 

ANZ dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2014. Lực cầu nội địa vẫn phải chịu nhiều áp lực với tỷ lệ nợ xấu cao và tăng trưởng tín dụng thấp. Tuy nhiên, ANZ hi vọng việc chính phủ bắt đầu chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ tăng trưởng và làm tăng sản lượng.

 

Lạm phát trung bình của năm 2014 được dự báo ở mức 7,5 – 8%. Xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng cũng sẽ gây áp lực lên giá cả và làm tăng nhu cầu nhập khẩu.

 

ANZ giữ nguyên dự báo NHNN giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 7% đến hết năm 2014. Tăng trưởng tín dụng vẫn chậm chạp trong bối cảnh VAMC tiến triển chậm trong việc đối phó với những vấn đề mang tính cấu trúc của hệ thống ngân hàng.

---------------------------

Tags: đầu tư,